Khi tập thể dục vào buổi sáng bạn nên để ý những gì?

Xét về môi trường bên ngoài, lúc đó thảm thực vật đã hoàn tất quá trình quang hợp trong ngày, hàm lượng oxy tương đối đầy đủ, nhiệt độ cũng vừa phải, có lợi cho rèn luyện sức khỏe.
bai-tap-giam-can3
Tập thể dục buổi sáng là một trong những phương pháp mà rất nhiêu người chọn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng tập thể dục buổi sáng không phải là thời gian phù hợp nhất. Vậy những lí do gì khiến việc tập thể dục lại không mang lại hiệu quả vào buổi sáng.

Những điều cần biết khi tập thể dục vào buổi sáng

Ban đêm thảm thực vật hút oxy và thải khí CO2. Do vậy, những nơi có nhiều cây, sáng sớm sẽ ngưng tụ khá nhiều khí CO2 và càng về khuya lớp nghịch nhiệt càng dâng cao, khiến không khí sáng sớm bị ô nhiễm.

Ban đêm, tốc độ gió tương đối thấp, tầng không trung cách mặt đất vài trăm mét xuất hiện lớp nghịch nhiệt, không khí ở trạng thái ổn định, chất ô nhiễm tích tụ lại ở lớp sát mặt đất, khó phân tán hết.

Ngoài ra , nhiệt độ xuống thấp có thể làm co thắt huyết mạch , dễ dẫn tới tắc mạch máu não hay nhồi máu cơ tim.

Do qua một đêm không uống nước hoặc uống ít nước, sáng sớm, độ dính trong máu cao làm tăng nguy cơ tắc mạch máu; sau khi ngủ dậy, độ hưng phấn của tâm thần giao cảm tăng, tim đập nhanh nên cần càng nhiều máu.

Khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ sáng là lúc huyết áp cao nhất trong ngày, do đó sáng sớm là thời điểm dễ mắc các chứng bệnh như tai biến mạch máu não, tăng áp huyết… Y học gọi đây là “thời gian ma quỷ”.

Thành ra, đối với người đứng tuổi và người già, đặc biệt là những người có dấu hiệu hoặc đã mắc các chứng bệnh về tim mạch hay mạch máu não thì không nên luyện tập thể thao với lượng vận động khá lớn vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, có thể luyện tập nhẹ nhàng như tập thể dục theo đài, thái cực quyền, đi bộ…

Vậy thì lúc nào là thời gian tập luyện thích hợp nhất? Tốt nhất là từ 4 đến 5 giờ chiều, hoặc sau bữa tối từ 2 đến 3 tiếng. Do khả năng thích nghi và khả năng điều tiết toàn thân của thân thể lúc đó khá cao, nhất là nhịp tim và áp huyết đều khá ổn định, rất phù hợp cho tập luyện thể thao.

Xét về môi trường bên ngoài, lúc đó thảm thực vật đã hoàn tất quá trình quang hợp trong ngày, hàm lượng oxy tương đối đầy đủ, nhiệt độ cũng vừa phải, có lợi cho rèn luyện sức khỏe.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *