Nguyên tắc sử dụng năng lượng cơ thể

Bạn càng tập thể dục nhiều, càng vận động nhiều thì xương khớp càng chắc khoẻ. Bạn càng có nhiều cơ bắp, bạn càng đốt nhiều năng lượng ngay cả khi nghỉ ngơi, bởi vì nhiều cơ bắp đồng nghĩa với nhiều năng lượng tiêu hao. Và việc tiêu hao năng lượng ấy giúp loại bỏ bớt mỡ nội tạng, và thế là bạn loại bỏ được loại mỡ gây hại này cho bản thân.
5dd4a437-d049-4322-95e8-960ad035aa6f-0

Ngày nay, chắc hẳn tất cả các chị em đều hiểu và rất chú trọng vào sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng đào thải ra khỏi cơ thể. Nói cách khác, đó là sự cân bằng lượng thức ăn ta hấp thụ hằng ngày và mức vận động của cơ thể.

NĂNG LƯỢNG VÀO = NĂNG LƯỢNG RA

Cân bằng phương trình này giúp bạn duy trì câng nặng cơ thể.

Tương tự, việc tăng cân là kết quả của Năng lượng vào > Năng lượng ra

và ngược lại, giảm cân là kết quả của Năng lượng vào < Năng lượng ra

Nguyên lý cơ thể sử dụng năng lượng

Có thể bạn chưa biết, cơ thể có ba cách tiêu hao năng lượng chính: nghỉ ngơi, đốt thức ăn và vận động.

NGHỈ NGƠI: Cơ thể đốt năng lượng kể cả khi ta nghỉ ngơi; khoảng 60-70% năng lượng được đốt bởi những quá trình cơ bản của cơ thể. Ngay cả khi bạn nghĩ bạn chẳng đang làm gì, cơ thể bạn thật ra đang rất bận rộn duy trì sự sống, và điều đó tiêu hao năng lượng. Năng lượng tiêu hao khi bạn không nghĩ về nó được gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Bản thân cơ chế trao đổi chất cần năng lượng. Duy trì thân nhiệt, điều khiển hoạt động hít vào thở ra của phổi, cũng như những hoạt động tự động khác của cơ thể đều cần năng lượng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức chuyển hoá năng lượng của cơ thể khi ta nghỉ ngơi. Cơ thể càng nhiều cơ bắp thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng khi nghỉ ngơi. Khi người phụ nữ đang mang thai hay cho cho bú, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của họ cũng cao hơn.

ĐỐT THỨC ĂN: Năng lượng cơ thể dùng cho việc tiêu hoá, hấp thụ, vận chuyển, xử lý và dự trữ thức ăn được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm thường chiếm từ 5-10% của tổng năng lượng nạp vào hàng ngày của ta. Ví dụ, nếu bạn nạp vào 2000 Calories mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ dành ra từ 100-200 trong khoảng Calories ấy chỉ để xử lý thức ăn. Điều này thật tuyệt phải không? Vì vậy, ăn thường xuyên và nhiều khẩu phần thức ăn hữu cơ nhỏ sẽ giúp tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy Calories!

Nên mỗi khi bạn dùng một nắm hạt hạnh nhân vào bữa xế chiều, bạn nhận được năng lượng và bớt đi một vài Calories. Vì vậy, việc ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng khi đói – thay vì nhịn cả ngày và ăn dồn hết vào một bữa – là một cách hiệu quả hơn để giữ một mức cân nặng hợp lý.

 

VẬN ĐỘNG: Đây là phần bạn có thể thật sự tham gia đây: hãy vận động đi nào. Mức năng lượng tiêu hao trong hoạt động thể chất thật sự là trách nhiệm của bạn. Phần này bao gồm hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, như đến phòng tập gym hoặc lái xe đạp. Hoạt động thể chất thông thường chiếm khoảng 20-30% năng lượng tiêu hao mỗi ngày.

Bí quyết cân bằng Phương trình Năng Lượng

Dưới đây sẽ là hai “bí quyết” đơn giản nhất mà Bodyline muốn chia sẻ với khách hàng giúp cân bằng năng lượng, vận hành suôn sẻ cỗ máy cơ thể:

Bí quyết nạp vào: Bên cạnh nỗ lực tính toán lượng Calories nạp vào cơ thể mỗi ngày, một bí quyết rất quan trọng là bạn nên xác định những nguy cơ khiến bạn đang nạp vào một lượng dư thừa Calorie rỗng, ví dụ:

Uống nước và trà không ngọt thay vì soda và nước ép.
Ăn các loại hạt và trái cây thay vì các món ăn nhiều đường.
Ăn thức ăn nguyên thay vì thức ăn chế biến sẵn.

Bí quyết tiêu hao: Có thể bạn bận rộn và khó dành thời gian vận động. Nhưng không, bạn cần vận động! Bạn sẽ thấy rằng càng vận động nhiều, bạn sẽ càng thèm những thực phẩm nguyên vẹn, tốt lành, bởi vận động giúp bạn kết nối với cơ thể thật của chính mình. Việc ấy giúp bạn hiểu rõ hơn cơ thể của mình thật sự cần gì. Nếu bạn cần tăng mức năng lượng tiêu hao:

Tập luyện để xây dựng cơ bắp (và đốt mỡ).
Vận động nhiều hơn mỗi ngày.
Đổ mồ hôi ít nhất một lần mỗi ngày.
Bạn càng tập thể dục nhiều, càng vận động nhiều thì xương khớp càng chắc khoẻ. Bạn càng có nhiều cơ bắp, bạn càng đốt nhiều năng lượng ngay cả khi nghỉ ngơi, bởi vì nhiều cơ bắp đồng nghĩa với nhiều năng lượng tiêu hao. Và việc tiêu hao năng lượng ấy giúp loại bỏ bớt mỡ nội tạng, và thế là bạn loại bỏ được loại mỡ gây hại này cho bản thân.

 

Vận động đều đặn là chìa khóa của việc cân bằng phương trình năng lượng

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *